LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập:
 

Điều trị Methadone
NHỮNG HIỂU LẦM VÀ SỰ THẬT VỀ METHADONE

    Một số hiểu lầm khi điều trị methadone và sự thật về methadone
 • Lầm tưởng 1: Sử dụng methadone huỷ hoại sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến cơ thể hơn heroin. 
Sự thật: Methadone đã được sử dụng để điều trị cho người nghiện chất dạng thuốc phiện từ hơn 30 năm nay với sự giám sát của các bác sỹ. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy methadone huỷ hoại về mặt thể chất đối với cơ thể. Cũng giống như nhiều thuốc được kê toa khác, một số người gặp phải tác dụng phụ của thuốc, nhưng methadone an toàn hơn heroin bởi vì: 
  • Không sử dụng bằng đường tiêm
  • Được nhân viên y tế giám sát 
  • Uống theo liều chỉ định vì thế giảm rủi ro quá liều xuống mức thấp nhất 
 • Lầm tưởng 2: Methadone giống như heroin cũng làm cho bạn “phê sướng”. 
Sự thật: Methadone giúp người bệnh chấm dứt cơn thèm nhớ heroin mà không gây cảm giác “phê sướng” như heroin kể cả khi người bệnh được điều trị ổn định ở liều cao. Methadone có tác dụng chậm, khoảng 30 phút và đạt đỉnh điểm khoảng 3 – 4 giờ sau khi uống. Bệnh nhân có thể sinh hoạt, làm việc bình thường – điều rất khó thực hiện đối với những người sử dụng heroin. 
 • Lầm tưởng 3: Dùng methadone liều thấp tốt hơn liều cao. 
Sự thật: Liều methadone khác nhau tùy từng người bệnh, phụ thuộc vào giai đoạn điều trị và đáp ứng của cơ thể người bệnh và sẽ do bác sỹ xác định. Liều methadone thấp có thể làm giảm xuất hiện các triệu chứng cai, nhưng liều cao hơn làm mất cơn thèm nhớ và làm mất tác dụng của heroin của người bệnh. Hầu hết người bệnh cần dùng liều trong khoảng 60mg – 120mg/ngày để dừng sử dụng heroin. Tuy vậy, một số người có thể dùng liều dưới 30mg/ngày vẫn có tác dụng, trong khi một số người bệnh khác cần liều cao hơn rất nhiều, có thể tới vài trăm mg/ngày. 
 • Lầm tưởng 4: Methadone gây buồn ngủ và mệt mỏi. 
Sự thật: Người bệnh với liều methadone ổn định sẽ không cảm thấy mệt hơn so với những người khác. Đôi khi trong giai đoạn đầu điều trị, người bệnh có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi vì cơ thể phải điều chỉnh để quen với việc không có heroin và sức khỏe của người bệnh sẽ được phục hồi lại theo thời gian. 
 • Lầm tưởng 5: Dùng methadone lâu dài cũng gây nghiện như heroin. 
Sự thật: Methadone cũng là chất gây nghiện dạng thuốc phiện như heroin. Khi điều trị bằng thuốc methadone, người bệnh lệ thuộc vào methadone chứ KHÔNG NGHIỆN methadone. Khi dừng thuốc đột ngột, methadone cũng sẽ gây biểu hiện cai nhưng không đủ điều kiện quy định để nói rằng nghiện methadone.
TTPC HIV/AIDS
 
Bản quyền thuộc về Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thái Bình
Giám đốc: ThS. Phạm Nam Thái
Địa chỉ
: Số 113 đường Nguyễn Tông Quai, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Liên hệ:(0227) 3645.199 - (0227) 3642.344 - Fax: (0227) 3837.137 Email: pacthaibinh@gmail.com