LIÊN KẾT WEBSITE
Số lượt truy cập:
 

Điều trị Methadone
QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ METHADONE

    Dưới đây là quy trình cụ thể từ khi bệnh nhân bắt đầu đăng kí tham gia điều trị Methadone đến khi duy trì liều ổn định.
  • Đánh giá ban đầu 
Bạn có thể được bác sỹ chuyển gửi đến đến chương trình methadone, hoặc bạn có thể đến một cơ sở điều trị và tự đăng ký. Sau khi nộp đơn đăng ký, bạn sẽ được bác sỹ và tư vấn viên đánh giá toàn diện nhằm kiểm tra sức khoẻ và đánh giá về mặt tâm lý-xã hội. Điều này sẽ quyết định liệu bạn có phù hợp để tham gia chương trình điều trị methadone hay không và xác định liều khởi đầu cho bạn. Kiểm tra sức khoẻ bao gồm cả xét nghiệm máu và nước tiểu. Sau đó hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và đánh giá trước khi có quyết định chính thức tiếp nhận bạn tham gia vào điều trị. Quá trình này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Trong suốt quá trình này, bạn sẽ được hỗ trợ và cung cấp thông tin về chương trình điều trị methadone, và gia đình bạn cũng được mời để cùng tham gia các buổi tư vấn và cung cấp thông tin. 
  • Giai đoạn dò liều 
Trong giai đoạn này, bác sỹ sẽ theo dõi tiến triển và sẽ thay đổi liều methadone của bạn cho phù hợp. Bác sỹ sẽ luôn bắt đầu từ liều thấp, từ 15 – 30 mg (trung bình là 20 mg) tùy thuộc vào độ dung nạp chất dạng thuốc phiện của người bệnh. Vì thế, bạn có thể vẫn gặp các triệu chứng cai do liều methadone thấp. Trong vài tuần điều trị đầu tiên, bạn cần thường xuyên đến gặp bác sỹ và tư vấn viên , phản hồi những gì bạn đang cảm thấy khi uống methadone để điều chỉnh liều. Methadone có tác động tích lũy trong vài ngày đầu điều trị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chưa đạt được hiệu quả tối đa của liều thuốc bạn dùng trong một vài ngày đầu điều trị. Thường sau 3-5 ngày bạn sẽ cảm thấy được tác dụng của methadone và sau khoảng 3 tuần bạn sẽ cảm thấy quen với methadone, khi mà cơ thể của bạn đã thay đổi phù hợp với liều methadone dùng hàng ngày.

 Một điều rất quan trọng là KHÔNG sử dụng heroin, các chất gây nghiện khác hoặc rượu trong suốt giai đoạn này, bởi vì nguy cơ quá liều sẽ cao hơn. Cần xác định rằng dừng sử dụng heroin là mục đích cuối cùng của điều trị. 
  • Giai đoạn ổn định 
Khi liều Methadone mà bạn dùng hàng ngày khiến bạn không còn hội chứng cai, làm giảm đáng kể sự thèm nhớ ma túy và không còn cảm thấy phê sướng khi sử dụng lại ma túy, bạn đã bước vào giai đoạn “ổn định” với liều duy trì phù hợp. Hàng ngày bạn sẽ tiếp tục đến cơ sở điều trị để uống thuốc, nhưng chỉ khám bác sỹ và gặp tư vấn viên một tháng một lần. Nếu bạn cảm thấy không khoẻ và cần hỗ trợ thêm trong giai đoạn này, bạn có thể yêu cầu được gặp bác sỹ hoặc tư vấn viên. Điều trị methadone là một quá trình lâu dài, nhiều người đã duy trì điều trị suốt đời. Methadone an toàn để sử dụng trong nhiều năm. Nếu bạn thật sự muốn dừng điều trị methadone và cảm thấy rằng bạn có thể không dùng heroin, bạn nên trao đổi với bác sỹ và tư vấn viên. Họ sẽ cho bạn lời khuyên và chuẩn bị một kế hoạch giảm liều từ từ thích hợp. 

Bạn chỉ nên xem xét việc giảm liều methadone khi cuộc sống của bạn đã trở nên ổn định, ít nhất là bạn đã có chỗ ở ổn định, công việc phù hợp và các mối quan hệ hỗ trợ bạn. 
  • Nếu tôi bỏ lỡ một liều? 
Methadone thì hiệu quả nhất nếu được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Sự cam kết của bạn với chương trình điều trị methadone rất quan trọng, và việc đến cơ sở điều trị sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn không thể đến uống thuốc vì bất kì lý do gì, bạn cần thông báo trước cho cơ sở điều trị. Nếu bạn bỏ lỡ 5 liều liên tục, bác sỹ sẽ phải thực hiện dò liều lại cho bạn. Việc điều trị sẽ bị chấm dứt nếu 30 ngày liên tục bạn không đến cơ sở điều trị để uống methadone. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tiếp tục điều trị, bạn cần đăng ký lại và sẽ được xem như một bệnh nhân mới. Quy trình điều trị sẽ bắt đầu lại từ đầu. 
  • Tư vấn 
Ngừng sử dụng heroin là điều khó khăn, và nhiều người đã rất nỗ lực để làm việc này. Điều quan trọng là bạn nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng cũng như từ tư vấn viên. Tư vấn viên điều trị methadone được đào tạo về tư vấn điều trị nghiện ma tuý, và có thể giúp bạn xác định những lý do bạn dùng ma tuý. Họ cũng sẽ động viên bạn trong suốt quá trình điều trị, và có thể tiếp thêm động lực để bạn tiếp tục chặng đường này. Bạn nên chia sẻ với tư vấn viên nếu bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc trầm cảm. 
  • Chuyển đến cơ sở điều trị methadone khác 
Nếu bạn có ý định chuyển chỗ ở đến một nơi khác, bạn có thể được chuyển sang một cơ sở điều trị methadone khác. Bạn cần trao đổi việc này với cơ sở điều trị hiện tại, và các cán bộ sẽ thu xếp việc chuyển gửi điều trị cho bạn đến cơ sở mới. Nếu bạn đi du lịch hoặc thăm gia đình, bạn có thể cần được chuyển gửi tạm thời đến một cơ sở điều trị methadone để có thể uống thuốc hàng ngày. Việc chuyển gửi có thể mất thời gian, vì vậy nếu bạn biết sẽ đi xa bạn nên thảo luận điều này với cơ sở điều trị ngay khi có thể. Dừng uống methadone đột ngột (thậm chí vài ngày) có thể nguy hiểm và có thể khiến bạn quay trở lại sử dụng heroin. 
  • Nội quy cơ sở điều trị methadone 
Nội quy của cơ sở điều trị methadon được ban hành nhằm đảm bảo sự an toàn của tất cả các cán bộ và người bệnh tại cơ sở điều trị methadone. Bạn cần phải tuân theo các quy định này. Nếu vi phạm nội quy, tùy mức độ vi phạm bạn sẽ bị nhắc nhở hoặc cảnh cáo, hoặc thậm chí có thể bị ra khỏi chương trình. 
  • Xét nghiệm nước tiểu phát hiện chất gây nghiện 
Khi tham gia chương trình điều trị methadone, bạn sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm nước tiểu thường kỳ để kiểm tra các chất dạng thuốc phiện (không bao gồm methadone). Việc xét nghiệm được tiến hành ngẫu nhiên dưới sự giám sát nghiêm ngặt của nhân viên y tế. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ cần gặp bác sỹ và cán bộ tư vấn để trao đổi về những lý do sử dụng lại heroin và điều chỉnh liều điều trị nếu cần thiết.
TTPC HIV/AIDS
 
Bản quyền thuộc về Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thái Bình
Giám đốc: ThS. Phạm Nam Thái
Địa chỉ
: Số 113 đường Nguyễn Tông Quai, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Liên hệ:(0227) 3645.199 - (0227) 3642.344 - Fax: (0227) 3837.137 Email: pacthaibinh@gmail.com